[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
ผู้อำนวยการสถานศึกษา

ดร.เชษฐพงศ์ สุขปาน

ผู้อำนวยการโรงเรียนไร่ใต้ประชาคม

รองผู้อำนวยการสถานศึกษา

นายอรุณ พรมจันทร์

รองผู้อำนวยการโรงเรียน

เมนูหลัก
ฝากข้อความ
  ชื่อ :
  ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
  poll

     คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
    

     เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
  5 วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง สามารถทำเองได้ที่บ้าน  VIEW : 10    
  โดย ปลัดอู๊ด

  UID : ไม่มีข้อมูล
  โพสแล้ว : 173
  ตอบแล้ว :
  เพศ :
  ระดับ : 10
  Exp : 63%
  เข้าระบบ :
  ออฟไลน์ :
  IP : 1.46.194.xxx

   
  เมื่อ : เสาร์์ ที่ 17 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2563 เวลา 06:02:37    ปักหมุดและแบ่งปัน

  5 วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง สามารถทำเองได้ที่บ้าน

  ซึ่งเราปฎิเสธไปไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันมีตัวช่วยเลิกบุหรี่มากมาย ไม่ว่าการพบแพทย์เพื่อรับการบำบัด การกินยา การเข้าคอร์สต่างๆมากมาย แต่อีกตัวช่วยนึงที่ถือว่าเป็นตัวช่วยที่หลายๆคนเลือกใช้นั่นก็คือการหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทน  ผลการสำรวจในปี 2557 พบว่ามีคนไทย 10 ล้านคนเป็นผู้สูบบุหรี่เป็นประจำ และ 1.4 ล้านคนเป็นผู้สูบบุหรี่น้อย ซึ่งจากผลการวิจัย 1 ใน 4 ของผู้สูบบุหรี่จะเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ใน 10-20 ปี โรคดังกล่าวคร่าชีวิตคนไทยไปแล้ว 40,000-50,000 คนต่อปี ควันบุหรี่มีสารเคมีมากกว่า 4,000 ชนิดรวมถึงสารพิษมากกว่า 250 ชนิดและสารก่อมะเร็งมากกว่า 50 ชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสารก่อมะเร็งปอดและโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายวิธีในการเลิกสูบบุหรี่ ดังต่อไปนี้

  1. เริ่มจากการ ตั้งเป้าหมายชัดเจน - สำหรับการตั้งเป้าหมายนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะทำอะไร เมื่อเรามีเป้าหมายจะทำให้เกิดแรงจูงใจในการทำสิ่งนั้นๆ รวมถึงการตั้งเป้าหมายในการเลิกบุหรี่ก็เช่นกัน โดยเป้าหมายของแต่ละคนมีเหตุผลแตกต่างกันออกไป บางคนต้องการเลิกบุหรี่เพื่ออยากจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น บางคนต้องการเลิกบุหรี่เพราะไม่อยากทำลายคนที่คุณรักหรือคนในครอบครัวทางอ้อม ดังนั้นเมื่อเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว เราต้องทำให้สำเร็จ  เริ่มจากการกำหนดระยะเวลาในการลดละเลิกบุหรี่ เช่น ตั้งใจจะลด ละ จนเลิกภายในระยะเวลา 3 เดือน เป็นต้น

  2. ปรับพฤติกรรม ลด ละ เลิก - เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว จะขาดไปไม่ได้ก็น่าจะไม่พ้นเรื่องของการลงมือปฎิบัติ ซึ่งเชื่อว่าการหักดิบอาจจะไม่ใช่หนทางที่ดีเสมอไป ดังนั้นวิธีลด ละ เลิก ก็ถือเป็นวิธีหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว โดยเรามีระยะเวลาที่ชัดเจน จากเดิมอาจเคยสูบบุหรี่วันละซอง อาจจะลดเหลือวันละ 2 มวน ค่อยๆเป็นค่อยๆไป อย่าฝืนใจและร่างการของตัวเองมากเกินไป เรียกวิธีนี้ว่าการปรับพฤติกรรม

  3. การบำบัดโดยแพทย์  - วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือการบำบัดโดยแพทย์ ซึ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและยาดีๆมากมาย ที่เป็นทางเลือกสำหรับคนต้องการเลิกบุหรี่ แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ผลลัพธ์ออกมาได้ดีพอสมควร ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่ความต่อเนื่องในการปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

  4. การฝังเข็ม - วิธีการรักษาช่วยลดความปรารถนาในการสูบบุหรี่และบรรเทาความวิตกกังวล ขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นของบุคคลที่ต้องการเลิกบุหรี่ที่มีต่อการรักษาแนวทางนี้ โดยวิธีการฝังเข็มได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน แต่สำหรับในประเทศไทย ยังถือว่ายังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

  5. ตัวช่วยในการเลิกบุหรี่อย่าง บุหรี่ไฟฟ้า - ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ผู้ที่ต้องการลด ละ เลิกการใช้งานบุหรี่ หันมาใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ากันมากขึ้น เพราะการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า สามารถเลือกระดับปริมาณนิโคตินได้ ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นแถมยังให้ความหอมและรสชาติที่มีความหลากหลายมากอีกด้วย